Bản tin FSI

Gặp gỡ người thắp lửa Kaizen trong FSI

1053 Views
Là người phụ nữ thông minh, xinh đẹp và quyền lực tại FSI, sau nhiều cuộc hẹn không thành do một phần chị bận rộn, và 1 phần chị ngại nói về mình. Tôi quyết định tập kích bất ngờ, khiến chị không kịp trở tay.


Cuộc phỏng vấn diễn ra chớp nhoáng xung quanh chủ đề Kai zen – Đổi mới tôi đi, đã được ban hành từ tháng 3 tại FSI.

1. Xin chị cho biết, xuất phát từ đâu, chị lại lựa chọn chương trình Kaizen như một chương trình trọng điểm chào mừng 10 năm thành lập của FSI?

Xin chào độc giả của Tạp chí FSI News. Cảm ơn BBT đã cho chị  có cơ hội chia sẻ trong đặc san số 2 lần này.

Chị coi 10 năm như một cái “cớ” để phát động phong trào. FSI đang mở ra 1 trang mới sau chặng đường 10 năm phát triển. Dấu mốc này sẽ làm cho anh chị em có những thay đổi và trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Bản thân anh chị em cũng sẽ có những mục tiêu về thành tích trong năm nay .

Với suy nghĩ đó chị tin chương trình sẽ nhận được sự ủng hộ của toàn thể anh chị em và có nhiều ý tưởng đóng góp để phát triển FSI vượt trội.

2. Trải qua 4 tháng phát động, BTC đã nhận được bao nhiêu ý tương Kaizen và các ý tưởng nào đã được đưa vào áp dụng triên khai ạ?

Chị biết đến Kaizen từ một thầy người Nhật. Ấp ủ thực hiện rất lâu nhưng không dám vội bởi lẽ Kaizen không ép được. Kaizen là ý thức là thói quen của mỗi người. Cái này thì FSI còn cần phát huy hơn.

Quan điểm của nhiều người là Do the thing right nhưng để sáng tạo thì cần Do the right thing. Nó chỉ khác nhau một chút thế thôi.

Về chương trình Kaizen tại FSI, nếu tính số lượng thì chưa được như kỳ vọng bởi tâm lý chung của mọi người là” ngại” đề xuất ý tưởng. Có lẽ sau 3 tháng chương trình sẽ có 1 vài điều chỉnh để thu hút và phát huy sáng tạo nhiều hơn. Chị đang có ý tưởng và sẽ đề xuất về “15 phút sáng tạo” vào ngày thứ 6 hàng tuần để tập trung bàn bạc ý tưởng và đề xuất.

3. Được biết chị là người có nhiều ý tưởng Kaizen được duyệt nhất trong chương trình tính đến thởi điểm hiện tại, chị có thể chia sẻ làm thế nào để có thể có nhiều ý tưởng đến như vậy

“Vượt qua nỗi sợ hãi” là keyword để dành giải. Những ý tưởng chị đạt giải về cơ bản là những ý tưởng vô cùng đơn giản hàng ngày, không cần đầu tư chi phí và cũng không mất nhiều thời gian. Đừng nghĩ đơn giản quá mà không đề xuất thì sẽ mất đi cơ hội được giải thưởng.

Ngoài ra chị cũng tự thấy mình là người ham học hỏi nên thấy ở đâu có gì hay là sẽ học hỏi và áp dụng cho Công ty. Mà xét cho cùng, chị cũng “ham hố” giải thưởng của chương trình lắm nên quyết tâm tham gia để có tiền  thưởng để cả phòng đi liên hoan. (Cười lớn)

4. Hiện nay, nhiều ý tưởng được duyệt thông qua, nhưng lại chưa ứng dụng được vào thực tế thường xuyên, theo chị, có cách nào để triển khai các ý tưởng này một cách hiệu quả, tránh lãng phí ý tưởng.

Tính đến này, việc đặt màn hình Desktop được mọi người ủng hộ và thực hiện đầy đủ nhất. Tuy nhiên rất nhiều ý tưởng khả thi lại chưa được CBNV tham gia nhiều.Vấn đề hiệu quả truyền thông sẽ là lý do chị nghĩ đến đầu tiên. Bên cạnh đó còn là vấn đề thói quen và ý thức của mọi người khi thay đổi cái cũ, áp dụng cái mới. Nên thực sự là cần thêm nhiều các yếu tố khác cùng hội tụ nữa để áp dụng thành công

Theo chị có lẽ nên trao thưởng cho ai xây dựng được ý tưởng” làm thế nào để FSI có nhiều ý tưởng” để có nhiều sáng kiến và phương pháp mới hơn.

5. Chị có lời nhắn gửi gì cho độc giả đón đọc số báo này, cũng như các CBNV khác không.

Thực sự rất cảm ơn các độc giả đã quan tâm đến các nội dung trong tạp chí. Chúc cho các thành viên BBT luôn phát huy được tính sáng tạo và thổi hồn vào tạp chí. Để mỗi lần cầm trên tay cuốn tạp chí thì những con người FSI và cả các độc giả khác đều hình dung được sự “chuyển động” hàng ngày của FSI trên mọi mặt trận.Thực sự đặc san sẽ là cuốn từ điển sống và sau này khi xem lại chúng ta sẽ cảm thấy tự hào về quãng thời gian tại FSI

Rất mong các anh chị em sẽ có nhiều ý tưởng nhiều bài viết để chung tay cùng Ban biên tập đưa ra những sản phẩm hay và đặc sắc nhất.

Cám ơn chị về phần chia sẻ thú vị này. Rất hi vọng chương trình Kaizen tiếp tục thu hút được nhiều ý tưởng hơn nữa trong thời gian tới.

- Bài viết được trích từ tạp chí FSI NEWS số Quý II. Để đọc thêm các nội dung trong tạp chí truy cập: http://fsivietnam.com.vn/tin-tuc/noi-dung/tap-chi-fsi-6861.html

Đánh giá bài viết:
In tại đây