Tin tức công nghệ

Doanh nghiệp VN sống sao trong thời đại số?

141 Views
Trong thời gian gần đây, cách mạng công nghệ 4.0 có lẽ là cụm từ đang được nhắc đến nhiều nhất. Không chỉ có tác động mạnh mẽ đến từng cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của xã hội, kinh tế, chính trị. Vậy, các doanh nghiệp sẽ sống sao trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay?

Thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp trong thời đại số

Thách thức đối với các doanh nghiệp trong thời đại số

Càng tiến gần hơn với kỷ nguyên số, tiêu chí đặt ra đối với các doanh nghiệp lại càng trở nên khắt khe hơn. Không chỉ phải cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của thời đại mà còn phải nhanh chân thay đổi để bắt kịp với xu thế mới. 

Nếu tiếp tục chần chừ không chịu bước chân vào chuyển đổi số mô hình vận hành, kinh doanh, sản xuất thì việc bị thay thế và đào thải là điều đương nhiên. Câu chuyện về một hãng ô tô của Nhật không chịu chuyển dịch mô hình quảng cáo sang mobile marketing và mạng xã hội, nhất định chỉ làm theo phương thức truyền thống. Kết quả, họ vẫn tiếp tục đi lên nhưng dần trở nên ì ạch và chậm chạp hơn đối thủ chính là một minh chứng lớn cho việc e dè với sự thay đổi tất yếu của xã hội. 

Cách mạng công nghệ 4.0

Nhiều mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ mới đã được ra đời, tận dụng triệt để trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IOT), dữ liệu lớn (Big Data), chia sẻ dữ liệu (Blockchain),… để thay đổi các thức quản trị doanh nghiệp, từng bước nâng sức cạnh tranh, loại bỏ đối thủ và chinh phục những đỉnh cao mới trên thị trường. 

Vậy, thực sự, đứng trước sự thay đổi nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì các DN Việt Nam đang ở đứng ở đâu trên toàn cầu? Các lãnh đạo VN đã thay đổi tư duy để đón nhận sự thay đổi hay chưa? Làm sao để thấu hiểu được cốt lõi của sự phát triển thế giới? Hay các DN nói chung sẽ phải “sống” như thế nào trước sự càn quét của “làn sóng công nghệ”?

Đối mặt với câu hỏi “Doanh nghiệp VN sống sao trong thời đại số?” để không bị tụt lùi

Nếu như ngành ngân hàng thế giới đã bắt đầu đền cập đến Banking 4.0, Marketing đã bắt đầu đưa ra khái niệm Marketing 4.0 và một số nhà nghiên cứu kinh tế, doanh nghiệp trên thế giới đã tiếp cận khái niệm Bussiness 4.0 thì không có lý gì mà chúng ta – các doanh nghiệp VN lại không nhanh chóng xây dựng tầm nhìn và chiến lược mới để dành cơ hội thành công trong “cuộc chơi” chung của toàn nhân loại mang tên 4.0 với các thách thức hoàn toàn mới. 

Nắm bắt được lợi ích, tầm quan trọng của chuyển đổi số mô hình kinh doanh 

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong mô hình kinh doanh

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn – Tổng GĐ Công ty FSI chia sẻ: “Nhờ có công nghệ, năng suất và chất lượng công việc được nâng cao đáng kể, đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của khách hàng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí, tạo ra được nhiều giá trị thặng dư, nâng cao sức cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh cho các DN.” 

Chính vì vậy, việc mạnh dạn đầu tư vào công nghệ để chuyển đổi số không phải đầu tư một chiều, bỏ chi phí mà không thu được kết quả như mong đợi. 

Bắt đầu với tổ chức phương thức quản lý mới

Muốn ứng dụng được khoa học công nghệ thì các DN cần phải có một hoạch định chiến lược mới, một phương thức quản lý mới phù hợp hơn để tạo ra giá trị bằng chất lượng chứ không phải cạnh tranh bằng tài chính và gia công. 

Một DN số là DN có thể áp dụng các phần mềm và quy trình số trong tổ chức điều hành, phối hợp, quản lý và quản trị hồ sơ, tài liệu, thông tin quan trọng của cả DN. Việc bắt đầu thuận lợi trong tổ chức phương thức quản lý mới của các nhà lãnh đạo sẽ trở thành tiền đề cho chuyển đổi số DN thành công.

Trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị công nghệ phục vụ quá trình chuyển đổi số

Trợ thủ đắc lực trong quá trình chuyển đổi số

Máy móc, trang thiết bị công nghệ là một thành phần không thể thiếu trong quy trình chuyển đổi số DN, hỗ trợ các DN “sống sót” trong thời đại công nghệ số. Nhờ có công nghệ mà hoạt động kinh doanh trở nên linh hoạt hơn, không bị phụ thuộc quá nhiều vào sức người cũng như tiết kiện được thời gian và chi phí vận hành một cách đáng kể. 

Và để khuyến khích các DN ứng dụng máy móc, thiết bị số thì các đơn vị làm về chuyển đổi số, cung cấp giải pháp, phần mềm, trang thiết bị và tư vấn công nghệ. Bên cạnh đó phải nỗ lực hơn nữa để mang đến những sản phẩm, dịch vụ cần thiết cho quá trình chuyển đổi số của các DN. 

Đào tạo nguồn lao động có đủ khả năng và kiến thức về công nghệ số và triển khai 

Con người là một yếu tố vô cùng quan trọng trên con đường chinh phục thế giới số, thời đại số. Đầu tư vào con người chưa bao giờ là một sự đầu tư không có lợi nhuận.

Nếu DN sở hữu được nguồn lao động có đủ khả năng và kiến thức công nghệ thì việc sử dụng hiệu quả các máy móc, trang thiết bị, thích ứng với phương thức quản lý mới và tận dụng triệt để lợi ích của công nghệ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


Đánh giá bài viết: