Ngày 5/11/2022, điểm trường mầm non, tiểu học tại Xóm Pheo, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình do FSI tài trợ 100% kinh phí cải tạo, xây dựng đã chính thức được đi vào hoạt động.

Đại diện FSI và đại diện xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành

Trải qua hơn 15 năm xây dựng và trưởng thành, không chỉ nỗ lực trong hoạt động kinh doanh để đem lại những giá trị bền vững cho xã hội, FSI luôn đề cao các hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội, đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng.

Khi chứng kiến được niềm vui tràn ngập trong ánh mắt và nụ cười rạng rỡ của thầy cô, học sinh tại lễ khánh thành điểm trường Chi Pheo sau 1 tháng xây dựng, có thêm lớp học khang trang đủ tiện ích cho các em học tập, FSI tin rằng dự án thiện nguyện của công ty đã đi đúng hướng và đúng nơi cần đến.

Xóm Pheo (Lạc Sơn) – xóm nghèo với nhiều thiệt thòi trong giáo dục

Xóm Pheo, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn được biết đến là một trong 36 xóm nghèo nhất tỉnh Hòa Bình. Tại đây, có tới 90% đồng bào là dân tộc Mường, trong đó tỷ lệ các hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn tương đối cao.

Trên địa bàn huyện, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế vẫn chủ yếu là tự cung tự cấp, khiến cái nghèo cái đói bao đời vẫn bám chặt lấy người dân nơi đây. Địa lý cách trở, đời sống khó khăn, việc gieo con chữ ở xóm Pheo cũng gặp rất nhiều trở ngại. Cả xã mới chỉ gây dựng được 1 – 2 lớp học với cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn dành cho sốt ít học sinh mầm non, tiểu học. 

Do số lượng cơ sở giáo dục còn nhiều hạn chế, trường học gần nhất cũng cách xóm Pheo tới 15 – 20km. Hàng ngày, các em nhỏ phải dậy sớm để tới lớp, với các gia đình không có điều kiện đưa con đến trường, và các bé rất nhỏ như mẫu giáo, tiểu học việc đi học đầy đủ trở nên vô cùng khó khăn. 

Chính vì thế, để các trẻ được đến trường học thuận tiện hơn, chính quyền xã đã phối hợp các cấp và người dân địa phương đã xây dựng một điểm trưởng nhỏ đặt ngay tại xóm Pheo để phục vụ các em nhỏ đi học thuận tiện hơn. 

Điểm trường được xây dựng từ năm 2010, gồm 2 phòng cho học sinh tiểu học và 1 phòng cho các bé mầm non. Trải qua hơn 12 năm hoạt động, các phòng học đã xuống cấp nhiều, thiếu thốn trang thiết bị hỗ trợ cho việc dạy học. Diện tích lớp cũng hạn chế, không có chỗ ăn nghỉ cho học sinh và giáo viên khi phải học cả ngày tại trường vì vậy không quá khi nói rằng, để các bé có được con chữ ở vùng cao, thực sự là nỗ lực rất lớn của mỗi gia đình và các thầy cô giáo.

Lớp mầm non đã xuống cấp và không đáp ứng đủ nhu cầu học tập cho tất cả trẻ em trong xóm nhỏ
Bên trong các lớp mầm non chứa nhiều đồ dùng phục vụ nhu cầu học tập làm hạn chế diện tích sinh hoạt mỗi lớp học

FSI tài trợ xây thêm lớp học mới – Chắp cánh ước mơ đưa em đến trường

Xuyên suốt hành trình 15 năm ra đời và phát triển, hướng tới mục tiêu vì cộng đồng vì xã hội, FSI đã tiến hành trao đổi và phối hợp với các cấp chính quyền xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn để cải tạo trường, mở rộng phòng học. 

Qua sự kiện này, FSI thể hiện rõ mong muốn có thể góp sức chung tay ươm mầm ước mơ cho thế hệ tương lai của đất nước. Thời gian sắp tới, đây sẽ là hoạt động thường niên của FSI. Không chỉ giúp đỡ một ngôi trường, FSI hướng tới giúp đỡ và hỗ trợ thêm nhiều những ngôi trường khó khăn trên mọi miền Tổ quốc. Để qua đó nhiều hơn nữa những điểm trường nghèo cần được giúp đỡ, tiếp thêm động lực để gieo mầm tri thức trong tương lai. 

Các lớp ghép nhỏ hẹp tại điểm trường tại xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình được mở rộng đảm bảo đủ không gian học tập và sinh hoạt cho các em học sinh

Tại buổi lễ khánh thành điểm trường mầm non và tiểu học xã Văn Nghĩa, ông Nguyễn Duy Lai – Phó TGĐ FSI chia sẻ: “Thông qua dự án hỗ trợ xây điểm trường xóm Pheo, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các em nhỏ có điều kiện học tập khang trang, an toàn hơn, yên tâm bám lớp, bám trường, trau dồi con chữ và nuôi dưỡng ước mơ để thay đổi tương lai của chính mình cũng như trở thành công dân tốt cho xã hội. Chúng tôi luôn gửi gắm hy vọng rằng trong tương lai FSI sẽ có thể triển khai nhiều hơn hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ nhiều những mảnh đời khó khăn cần được giúp đỡ.”

Với những nỗ lực trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, song song với các hoạt động kinh doanh luôn hướng tới lợi ích quốc gia, FSI chắc chắn sẽ thực hiện thêm nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam.