FSI tham dự lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp

Ngày 25/02/2021, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Khẳng định vị thế là nhà cung cấp số hóa, chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam, FSI vinh dự được đồng hành cùng sự kiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng, phát triển hệ thống Chính phủ điện tử

Hạ tầng và công nghệ, kỹ thuật để đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành đã sẵn sàng! 

Lễ khai trương “Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân” có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Lãnh  đạo Bộ Công an và đại diện lãnh đạo của các Bộ, ban ngành có liên quan. Buổi lễ được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu chính tại Hà Nội, 63 điểm cầu công an các tỉnh, thành phố.

Trong buổi lễ, Bộ Công an đã báo cáo đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Dự án CSDLQG về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Trải nghiệm đánh giá, phân tích trên bản đồ số về các dữ liệu có liên quan, chỉ đạo trực tiếp đến Công an cấp xã.

Ngay sau khi bấm nút kích hoạt hệ thống sẽ là các hoạt động trải nghiệm dịch vụ tại một số điểm cầu. Lãnh đạo các bộ, ngành địa phương ký cam kết điện tử trong việc kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu thông tin.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân <Ảnh nguồn https://nhandan.com.vn/>

Hệ thống trên chính thức được đưa vào khai thác có tác động tích cực đến nhiều mặt của đất nước, giúp giảm chi phí giấy tờ, giảm thời gian xác minh và đi lại cho công dân, giảm ngân sách Nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống quan trọng nhất trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử. 

Sự kiện này đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý Nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

FSI mang “hơi thở công nghệ số” đến sự kiện và dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Ngày 11/3/2020, thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 366 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án CSDLQG về dân cư. CSDLQG về dân cư là “tài nguyên quốc gia đắt giá”, là một trong sáu CSDLQG cốt lõi, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử cũng như hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Đây là một dự án lớn đòi hỏi các bên tham gia phải có tiềm lực mạnh về công nghệ thông tin cùng kinh nghiệm triển khai các dự án lớn mang tầm quốc gia.

Với nền tảng công nghệ mạnh, hiện đại và rộng khắp cùng đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, FSI và một số đối tác khác vinh dự được Chính phủ, Bộ, Ngành, địa phương tin tưởng giao nhiệm thực hiện dự án “Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư” – dự án trọng điểm quốc gia,  đóng vai trò nền tảng, dẫn dắt cho công cuộc chuyển đổi số.

Triển khai nhiệm vụ được giao các đối tác đã cùng nhau hoàn thành việc xây dựng hạ tầng phục vụ công tác tổ chức nhập dữ liệu. Đồng thời xây dựng và triển khai nghiêm túc các quy trình nhập dữ liệu, quy trình kiểm tra….

Với đội ngũ nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp, dày kinh nghiệm, đảm bảo bí mật, an toàn, chúng tôi đã nhập liệu thành công xấp xỉ 80 triệu bản ghi tương đương 80 triệu phiếu thu thập thông tin dân cư.

Chỉ trong vòng gần 4 tháng, kể từ khi tiếp nhận dữ liệu, nhận thức được tầm quan trọng cũng như độ phức tạp trong công tác triển khai nhập liệu với số lượng lớn, hơn 10.000 nhân viên trên cả nước đã nhanh chóng cơ bản hoàn thành nhập gần 80 triệu phiếu 

FSI áp dụng những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại đang được sử dụng trên thế giới cho bài toán cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Toàn bộ các dữ liệu thực hiện đều được chúng tôi thực hiện theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và tiêu chuẩn an ninh thông tin ISO/IEC 27001:2013, nhằm đảm bảo yêu cầu độ chính xác dữ liệu 100%.

Bên cạnh đó, FSI đã tập trung xây dựng giải pháp nhập liệu nhằm thực hiện tốt công tác lưu trữ, vận hành và đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh mạng, an ninh thông tin trên các thiết bị. Tất cả các thiết bị, máy tính, phần mềm và cả việc bàn giao dữ liệu cũng được thực hiện nghiêm ngặt, tuyệt đối đúng quy định và được Cục an ninh mạng –  Bộ Công an kiểm tra.

Việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị cao cả này là một vinh dự lớn đối với FSI và các đơn vị cùng thực hiện dự án, đóng góp phần một phần nhỏ để thúc đẩy công tác số hóa trong quản lý dân cư, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí cho người dân trong việc đi lại, xin xác nhận các giấy tờ liên quan đến hồ sơ, lý lịch…

Anh Đoàn Huy Thuận – Phó TGĐ FSI chia sẻ tại lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Phát biểu cảm nghĩ tại buổi lễ, Anh Đoàn Huy Thuận – Phó tổng giám đốc FSI cho biết: “ Với kinh nghiệm đã triển khai nhiều dự án trọng điểm trong hơn 13 năm qua, đặc biệt các dự án của Chính phủ, Bộ, Ngành, được góp mặt triển khai dự án thật sự là món quà ý nghĩa đối với FSI, đồng thời khẳng định uy tín và năng lực hàng đầu. FSI tin rằng dự án sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho chính quyền và người dân trong việc cung cấp các dịch vụ hành chính công và hướng đến xây dựng chính phủ điện tử ”

Với những nỗ lực của Bộ, ngành và các đơn vị tham gia, hy vọng rằng Hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ mang đến những tín hiệu khả quan góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số trong tương lai.

Nhận thông tin
mới nhất từ FSI