1 ngày, chúng ta dành ⅓ thời gian cho công việc, ⅓ thời gian cho cuộc sống và ⅓ thời gian cho việc ngủ. Vậy làm cách nào để có thể cân bằng giữa “cuộc sống” và “công việc” chính là chủ đề buổi trà đạo FSI số đầu tiên được tổ chức vào sáng ngày 12/9/2020 vừa qua.

 

Image

Buổi trà đạo xoay quanh những chia sẻ về “Công việc và cuộc sống” 

Trên tinh thần vượt khó, đoàn kết là sức mạnh, buổi trà đạo không chỉ là nơi giúp Ban lãnh đạo FSI bày tỏ sự quan tâm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của đến từ đại diện nhân sự các phòng ban (các Trưởng – Phó bộ phận) mà còn là nơi để mọi người chia sẻ thêm về khó khăn, vướng mắc công việc, cuộc sống từ đó đưa ra những giải pháp để vượt qua những stress đó.

Khác với những cuộc họp thông thường, làm việc tại văn phòng chỉ trao đổi về công việc, kế hoạch, dự án,… có phần hơi cứng nhắc. Buổi trà đạo lần này được tổ chức trong không gian mở thoáng đãng với nhiều cây xanh, mọi người cùng ngồi lại, vừa thưởng thức những ấm trà ngon vừa trò chuyện về triết lý về đạo Phật, về những bài học, kinh nghiệm trong cuộc sống.

Ngoài ra, những vấn đề, khó khăn xoay quanh gia đình, con cái, công việc vốn ít khi được nhắc đến cũng được mọi người chia sẻ thoải mái hơn: từ việc dạy dỗ, chăm sóc con cái khi đang ở độ tuổi “nổi loạn”; làm sao để điều chỉnh sự nóng tính của bản thân khi nói chuyện với con; áp lực trong công việc; những stress khi phải cân bằng cả công việc và gia đình;… đều được đưa vào thảo luận. Mọi khó khăn đưa ra đều nhận được nhiều phương án giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm từ những đồng nghiệp khác.

Image

Toàn cảnh buổi trà đạo chia sẻ “Công việc và Cuộc sống” của FSI được diễn ra ngày 12/9

Theo chị Đỗ Thị Thu Thủy – Trưởng ban TT – Marketing: “Đây là một hoạt động rất ý nghĩa của công ty, không chỉ giúp gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn mà còn giúp Ban lãnh đạo hiểu thêm về cuộc sống, khó khăn, nguyện vọng của nhân sự để có hướng giúp đỡ và điều chỉnh hợp lý. Hy vọng rằng trong thời gian tới công ty sẽ có thêm nhiều hoạt động mở như vậy và triển khai đến nhiều đối tượng nhân sự hơn để phát huy tinh thần đoàn kết và sức mạnh nội tại của FSI”

Tại buổi trà đạo, nhiều triết lý về cuộc sống và các thông điệp về đối nhân xử thế như: đừng làm cha mẹ buồn, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để nghĩ cho họ, hãy bao dung và vị tha, bớt tham sân, si, biết đủ là đủ,… được mọi người đánh giá cao.

Trích lời của chủ tịch FSI anh Nguyễn Khoa Bảo: “Gieo Nhân nào sẽ gặt Quả đấy, chúng ta hãy gieo Nhân lành để gặt hái Quả ngọt, mỗi người hãy biết nghĩ cho người khác một chút, bớt cái tôi đi một chút, giảm bớt tham lam của bản thân đi một tí, thì mọi việc sẽ tự nhiên trơn tru, trôi chảy”.

Image

Anh Nguyễn Khoa Bảo (ngồi thứ 3 từ trái sang) chia sẻ về luật nhân quả trong cuộc sống

Và trong buổi chia sẻ trà đạo này, Chú Nguyễn Hùng Xuân – một thành viên lớn tuổi của FSI, với rất nhiều kinh nghiệm và sự từng trải qua các thăng trầm của cuộc sống đã gửi tặng mọi người một bài thơ sưu tầm đầy ý nghĩa:

“Nhiều tiền hay ít tiền, đủ ăn là được rồi!
Người xấu hay đẹp, vừa mắt là được rồi!
Người già hay người trẻ, khỏe mạnh là được rồi!
Gia đình giàu có hay nghèo túng, hòa thuận là được rồi!
Chồng về sớm hay về muộn, có về là được rồi!
Người vợ phàn nàn nhiều hay ít, lo việc nhà là được rồi!
Con cái dù làm tiến sĩ hay bán hàng ngoài chợ cũng được, an tâm là được rồi!
Nhà to hay nhà nhỏ có thể ở được là được rồi!
Trang phục có thương hiệu hay không, có thể mặc được là được rồi!
Ông chủ không tốt, có thể chịu được là được rồi!
Hết thảy phiền não, có thể giải được là được rồi!
Cả đời người, bình an là được rồi!
Không phải cứ có tiền nhiều mới là tốt.
Tâm tính lương thiện, giúp đỡ người khác thì số mệnh có thể thay đổi được tốt lên…
Ai đúng ai sai trời biết là được rồi!
Nói nhiều nói ít, hiểu được là được rồi!
Rất nhiều chuyện nghĩ thoáng ra sẽ tốt, mọi người đều tốt, vạn sự đều tốt!
Người tốt, mình tốt, thế giới đều tốt. Nói ngắn gọn lại, biết đủ là tốt nhất!
Không tranh giành là cảnh giới cao của nhân sinh!”