CHỈ 12% NGƯỜI ĐI LÀM MONG MUỐN TRỞ LẠI VĂN PHÒNG OFFLINE FULL – TIME

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp

Theo một nghiên cứu mới do Slack thực hiện, phần lớn nhân viên văn phòng có tay nghề cao không quan tâm đến việc quay trở lại làm việc hoàn toàn tại văn phòng. Dữ liệu từ một cuộc khảo sát với 9.032 nhân viên tri thức ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật và Úc cho thấy chỉ 12% muốn quay lại làm việc hoàn toàn trong văn phòng. Phần lớn người lao động — con số khổng lồ 72% — muốn tiếp tục với phong cách làm việc hỗn hợp, kết hợp giữa công việc văn phòng và công việc từ xa.

Những nhà tuyển dụng có thể cung cấp một phong cách làm việc kết hợp sẽ có những nhân viên hạnh phúc hơn và lợi nhuận tốt hơn.

Với rất nhiều công nhân không mong muốn trở lại cuộc sống “bình thường cũ”, có những tác động rất lớn liên quan đến quy trình và cách thức quản lý lực lượng lao động hoặc đầu tư vốn vào văn phòng vật lý so với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Nhưng nghiên cứu của Slack chứa một tin tốt hơn cho người lao động và người sử dụng lao động.

Phong cách làm việc kết hợp mang lại nhiều sự hài lòng hơn tại nơi làm việc

Qua khảo sát cho thấy rằng, những người làm việc tại nhà thấy hạnh phúc với cuộc sống và yêu công việc hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn người lao động (51,6%), cho biết, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống được cải thiện nhờ làm việc từ xa, với chỉ 17,8% cho thấy sự suy giảm. Điều thú vị hơn từ nghiên cứu của Slack là tỷ lệ người lao động báo cáo mức độ hài lòng chung tại nơi làm việc của họ tăng lên, với 45,8% nói rằng mọi thứ đã trở nên tốt hơn, so với chỉ 20% người báo cáo là giảm.

Nghiên cứu của Slack có sự tương đồng với các nghiên cứu khác. IBM phát hiện ra rằng 75% công nhân được khảo sát muốn tiếp tục làm việc tại nhà ít nhất một phần thời gian. Boston Consulting Group nhận thấy rằng 60% người lao động được khảo sát ở Mỹ, Đức và Ấn Độ muốn có sự linh hoạt về thời gian hoặc địa điểm họ làm việc. Kết hợp dữ liệu này cùng với nghiên cứu Slack đã cho thấy mong muốn tiếp tục với phong cách làm việc kết hợp là tính toàn cầu.

Nhiều nghiên cứu gần đây về ưu và nhược điểm của công việc từ xa đã tập trung vào năng suất và hiệu suất cá nhân, và phân tích của Slack cho thấy 74,5% không cảm thấy thay đổi hoặc cải thiện năng suất tại nơi làm việc. Nhưng nhìn xa hơn mức tăng năng suất, 45,8% cảm thấy sự hài lòng ngày càng tăng tại nơi làm việc là cơ hội lớn cho các công ty.

Sự hài lòng ngày càng tăng tại nơi làm việc là một dấu hiệu cho thấy mức độ gắn bó của nhân viên ngày càng tăng và sự tham gia của nhân viên trong môi trường làm việc tăng lên. Nghiên cứu gần đây của Gallup và Quantum Workplace đã cho thấy sự gia tăng lịch sử về mức độ gắn bó của nhân viên ở Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu đại dịch. Mặc dù chúng ta không thể biết mức độ gia tăng này được thúc đẩy bởi cảm giác tăng sự hài lòng tại nơi làm việc từ công việc từ xa, nhưng chắc chắn là có một mối liên hệ.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 bởi Gallup và được sửa đổi vào đầu năm nay, trước đại dịch COVID-19, cho thấy rằng những nhân viên làm việc bên ngoài 3 hoặc 4 ngày một tuần báo cáo mức độ gắn kết của nhân viên cao hơn những người làm việc hoàn toàn từ xa hoặc hoàn toàn tại văn phòng. Làm việc từ xa trong 3 hoặc 4 ngày một tuần — một phong cách làm việc kết hợp — là một điểm hấp dẫn để gắn kết nhân viên.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Sự tham gia của nhân viên thúc đẩy toàn bộ kết quả kinh doanh.

Sự tham gia của nhân viên cao hơn dẫn đến sự gia tăng các chỉ số như sự hài lòng của khách hàng, khả năng duy trì, năng suất và sự sáng tạo. Tất cả đều hoạt động để thúc đẩy lợi nhuận. Mức độ tham gia của nhân viên cao đã làm tăng thu nhập hoạt động lên tới 19,2% và thu nhập trên mỗi cổ phiếu lên tới 147%, so với mức độ tham gia của nhân viên thấp.

Điểm mấu chốt này là lý do tại sao nghiên cứu của Slack không chỉ là tin tốt cho những nhân viên hài lòng hơn mà còn là tin tốt cho các nhà tuyển dụng của họ. Những nhân viên làm việc bán thời gian từ xa — lý tưởng là 3 hoặc 4 ngày mỗi tuần — hài lòng hơn, gắn bó hơn và do đó đang thúc đẩy lợi nhuận tăng lên. Nhà tuyển dụng cần lắng nghe 72% muốn tiếp tục với phong cách làm việc kết hợp. Các công ty có thể cung cấp các tùy chọn như vậy cho lực lượng lao động của họ có thể mong đợi hiệu suất tăng lên. Một khi chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại, việc đáp ứng mong muốn này cho một phong cách làm việc kết hợp có thể là chìa khóa để sinh lời.

Nhà tuyển dụng cần cung cấp các kiểu làm việc kết hợp

Nhà tuyển dụng cần cung cấp các kiểu làm việc kết hợp

Để mọi thứ trở lại và quay lại cách chúng ta từng làm việc trước COVID-19 là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất nếu một công ty thực hiện. Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, việc mất đi lựa chọn làm việc từ xa đã là một khó khăn đối với nhiều người làm việc từ xa. Một nghiên cứu năm 2019 của Owl Labs cho thấy 55% nhân viên làm việc từ xa sẽ thay đổi công việc nếu không còn được phép làm việc từ xa, nhưng họ có khả năng ở lại một công ty cung cấp công việc từ xa như một lựa chọn cao hơn 12%.

Với phần lớn lực lượng lao động hiện đã trải qua công việc từ xa, việc buộc nhân viên chỉ quay lại làm việc tại văn phòng có nghĩa là nhiều người sẽ bỏ phiếu bằng chân của họ và làm việc cho các công ty có thể cung cấp cho họ sự lựa chọn. Các công ty cung cấp phong cách làm việc kết hợp sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua nhân tài, mang lại cho họ lợi thế khác so với các đối thủ đang mắc kẹt trong cách làm việc cũ.

Các công ty cung cấp tùy chọn làm việc từ xa trong 3 hoặc 4 ngày mỗi tuần — điểm hấp dẫn để gắn kết nhân viên — và các công ty có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ để hỗ trợ “cuộc sống bình thường mới” sẽ phát triển và thịnh vượng.

Làm việc từ xa vẫn đặt ra nhiều thách thức. Nghiên cứu của Slack cho thấy mối lo ngại về sự cô lập với đồng nghiệp và khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ và người sử dụng lao động cần giải quyết những vấn đề như vậy. Các công ty cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn về vị trí và thời điểm họ làm việc sẽ thành công và xác định chuẩn mực, và cái mà chúng ta đang gọi là “Cuộc sống bình thường mới” sẽ sớm trở thành bình thường..

TOP 10 Doanh nghiệp Cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số
Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2020
TOP 10 Doanh nghiệp Cung cấp giải pháp Chính phủ số

Mục lục
Nhận thông tin
mới nhất từ FSI