Thiếu hụt nhân tài trong quá trình chuyển đổi số? Doanh nghiệp cần làm thế nào?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp

Để đối phó với đại dịch, sự áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng của các công ty trên hầu hết các ngành công nghiệp đã kích hoạt nhu cầu về các chuyên gia công nghệ hơn bao giờ hết.

Thiếu hụt nhân tài công nghệ ở các công ty
Thiếu hụt nhân tài công nghệ ở các công ty

Đồng thời, những tiến bộ chung trong công nghệ đã và đang diễn ra với tốc độ chóng mặt đến mức các tổ chức và người lao động cũng phải tăng tốc để bắt kịp với các yêu cầu kỹ thuật, công nghệ luôn thay đổi. Do đó, hiện nay đang thiếu lao động có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ, một lĩnh vực được dự đoán có thể khiến thế giới thiệt hại khoảng 8,5 nghìn tỷ USD do 85 triệu việc làm IT chưa được lấp đầy vào năm 2030.

 

Vấn đề này được nhìn nhận là đặc biệt phổ biến trong các ngành nghề đòi hỏi cao như AI và Học máy, Kỹ thuật phần mềm, Blockchain và An ninh mạng. Kết quả là, các công ty lớn với ngân sách và nguồn lực phù hợp đã tăng lương để thu hút nhân tài chuyên biệt, tạo ra lạm phát tiền lương và môi trường khó cạnh tranh cho hầu hết các doanh nghiệp.

 

Những hậu quả tiềm ẩn gấp nhiều lần, bao gồm đình trệ đổi mới, chất lượng công việc thấp hơn và gia tăng căng thẳng cho nhân viên. Theo khảo sát Tri thức toàn cầu năm 2020 , 67% người ra quyết định về CNTT tin rằng khoảng cách kỹ năng khiến nhân viên của họ phải làm việc từ 3 đến 9 giờ mỗi tuần. Những yếu tố này vốn dĩ làm tăng khả năng không hài lòng của nhân viên và do đó, làm tăng tỷ lệ hao hụt nhân sự của tổ chức.

 

Vì thế, ngay bây giờ, chúng ta cần đưa ra các giải pháp. Chúng tôi có đưa ra vài đề xuất như sau:

1. Phát triển: Đào tạo, phát triển nhân sự nội bộ

Nếu một công ty đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các ứng viên chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ, thì công ty đó nên xem xét tài năng mà công ty đó đã có. Một nhân viên có giá trị có thể được dạy các kỹ năng nâng cao hơn (nâng cao kỹ năng) hoặc đào tạo các kỹ năng về tin tức thương hiệu để có cơ hội thăng tiến hơn trong công ty.

Đào tạo nhân tài giống như việc nuôi dưỡng mầm cây
Đào tạo nhân tài giống như việc nuôi dưỡng mầm cây

Theo một cuộc khảo sát năm 2021 về các nhà lãnh đạo nhân sự, 42% tổ chức đang có kế hoạch nâng cao kỹ năng và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Công ty công nghệ Talview đã thử nghiệm với tất cả các kiểu chuyển động bên trong, bao gồm cả chức năng chéo, để giúp nhóm phát triển sự nghiệp của họ. Kết quả, công ty đã thành công đáng kể khi chuyển đổi nhân viên từ tiếp thị sang thiết kế sản phẩm.

 

Các Chương trình Học tập và Phát triển (L&D) vừa lấp đầy khoảng trống kỹ năng của công ty vừa cải thiện sự hài lòng của nhân viên, giúp nhân viên phát triển. Các cơ hội đào tạo ngày càng được coi là lợi ích hấp dẫn của nhân viên mà người tìm việc đang tích cực tìm kiếm. Hơn nữa: “Đào tạo nhân sự cũng có thể cải thiện tỷ lệ tiêu hao cao ngất ngưởng của ngành công nghệ cao, đạt 13,2% vào năm 2017, nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ lĩnh vực nào khác. Doanh thu cao đồng nghĩa với việc mất đi kiến ​​thức, tiền bạc và tài năng cần được thay thế, vì vậy việc duy trì cũng quan trọng như việc mua lại” theo Sanjoe, Giám đốc điều hành của Talview.

Để đào tạo thành công, việc đảm bảo đúng người được đào tạo trong các lĩnh vực phù hợp là điều tối quan trọng. Điều này đòi hỏi một quy trình phân tích kĩ càng – thông qua đánh giá thường xuyên các kĩ năng để xem họ đã học được gì, còn thiếu sót gì và ai là ứng viên tốt nhất trong nhóm. Sau đó, kết quả sẽ được cập nhật vào hồ sơ nhân viên – hiển thị thành tích công việc, hiệu suất và kỹ năng đạt được của họ. Các chương trình đào tạo nội bộ dựa vào khả năng đo lường ở mức độ cao và kết quả học tập cụ thể, chẳng hạn như chứng chỉ, để tối đa hóa những nỗ lực này.

 

Ngoài ra, bắt đầu bằng việc nâng cao kỹ năng và tái đào tạo sẽ giúp các công ty có cơ hội tốt cho tương lai bằng cách học cách đào tạo lại nhân viên của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả khi xảy ra sự gián đoạn trong ngành và thị trường.

2. Đa dạng hóa: Mở rộng phạm vi tiếp cận nhân tài

Các tổ chức khó tìm được nhân tài công nghệ tối ưu nên xem xét việc nhìn xa hơn và mở rộng Chuỗi cung ứng nhân tài của họ. Khi làm việc từ xa trở thành công việc kinh doanh bình thường đối với nhiều tổ chức, thì việc thuê ngoài các freelancer làm việc tại nhà, từ xa sẽ trở nên phổ biến hơn.

 

Đa dạng hóa phương pháp tuyển dụng nhân tài
Đa dạng hóa phương pháp tuyển dụng nhân tài

 

Cũng như việc mở rộng phạm vi địa lý, việc tìm kiếm trong các lĩnh vực thay thế và đa dạng có thể cho thấy vô số tiềm năng chưa được khai thác. Tận dụng lợi thế của nền kinh tế làm việc tự do, bán thời gian và hợp đồng biểu diễn là một giải pháp ngắn hạn phù hợp và, đối với một cách tiếp cận toàn diện dài hạn, hãy cân nhắc việc có mặt trong tất cả các phần của “vòng đời nhân tài”.

 

Ví dụ, hãy trao cơ hội cho những ứng viên trẻ đầy triển vọng bị vướng đang mất định hướng, cần kinh nghiệm nhưng không thể xin việc mà không có nó. Đầu tư vào các chuyên gia công nghệ tiềm năng của tương lai sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát gần đây của CompTIA , phần lớn các nhóm nhân sự ủng hộ việc bớt quan trọng các yêu cầu về bằng đại học cho các vị trí.

 

Cũng giống như cách mà các công ty thành công phát triển mạnh nhờ có nhiều nguồn thu nhập, thật khôn ngoan khi một nhóm nhân tài được hình thành từ nhiều ứng viên đa dạng từ nhiều nguồn, với mục tiêu tuyển dụng ngắn hạn và dài hạn.

 

3. Số hóa: Nắm lấy một phương pháp tiếp cận được hỗ trợ bởi công nghệ

Với bối cảnh công việc ngày càng số hóa, các quy trình quản lý và tuyển dụng tài năng cũng cần theo kịp. Cho dù đó là phỏng vấn một ứng viên có trình độ đầu vào bên ngoài ngay sau khi tốt nghiệp đại học hay đánh giá một nhân viên cấp cao nội bộ đang tìm cách đào tạo lại, thì việc tận dụng công nghệ là rất quan trọng ở mọi giai đoạn của vòng tuyển dụng nhân sự.

Áp dụng số hóa ngay từ trong tuyển dụng nhân sự là phương pháp mới của các công ty công nghệ
Áp dụng số hóa ngay từ trong tuyển dụng nhân sự là phương pháp mới của các công ty công nghệ

Bất cứ khi nào một cuộc phỏng vấn hoặc đánh giá trực tuyến diễn ra trên nền tảng tuyển dụng của Talview, có thể rút ra những thông tin chi tiết bổ sung, bao gồm phẩm chất hành vi và khả năng nhận thức của ứng viên. Dữ liệu này có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định tuyển dụng thông minh hơn, chẳng hạn như chọn một ứng viên có thể kém về kỹ thuật hơn những người khác nhưng đã đạt điểm cao về khả năng học hỏi, tính khí và khả năng học hỏi, có nghĩa là họ có thể dễ dàng được đào tạo ngay cả khi họ thiếu một số kỹ năng cứng.

 

Talview cũng tin rằng các chuyên gia sẽ có thể tiếp cận sự nghiệp mơ ước của họ mà không có sự thiên vị về cơ hội. Việc tuyển dụng và kiểm tra từ xa có thể đảm bảo các ứng viên có lo ngại về khả năng tiếp cận, hạn chế về thể chất hoặc sống ở các địa điểm xa xôi không bị thiệt thòi. Các công cụ tuyển dụng do AI hỗ trợ có thể được lập trình để kiểm tra các ứng viên một cách khách quan và giúp giảm sự thiên vị vô thức có thể xảy ra trong quá trình tương tác giữa người với người ở giai đoạn phỏng vấn. Những công nghệ này cho phép các chuyên gia nhân sự lựa chọn từ một nhóm ứng viên lớn hơn và tiếp cận những tài năng chưa được khai thác hoặc bị bỏ qua trước đây, khiến nó trở thành một sự cân nhắc ngày càng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh giữa các ngành.

 

Cuối cùng, nếu một công ty đang tìm kiếm những tài năng công nghệ có tay nghề cao, thì việc sử dụng phần mềm và ứng dụng tiên tiến là rất hợp lý. Khoảng cách về kỹ năng chứng tỏ rằng các công ty đang vật lộn để bắt kịp với làn sóng công nghệ đang phát triển nhanh chóng, vì vậy, một quy trình quản lý nhân tài bằng công nghệ sẽ cho các ứng viên thấy rằng công ty có khả năng thích ứng với những thay đổi này.

Do thâm hụt lao động dự kiến ​​sẽ tăng lên trong vài năm tới, các công ty phải chuyển hướng và xem xét lại khung tuyển dụng hiện tại của họ để bảo vệ nguồn cung cho nhu cầu hiện tại và tương lai. Các doanh nghiệp nên tập trung vào việc tìm kiếm và phát triển những tài năng bị bỏ sót hoặc sử dụng chưa tối ưu từ các nguồn bên trong và bên ngoài đa dạng. Xét cho cùng, “có thể sẽ thiếu nhân tài, nhưng thế giới thì thiếu gì người tài”.

TOP 10 Doanh nghiệp Cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số
Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2020
TOP 10 Doanh nghiệp Cung cấp giải pháp Chính phủ số

Mục lục
Nhận thông tin
mới nhất từ FSI