Chuyển đổi số Trong Ngành Y Tế

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Chuyển đổi số là xu hướng chung của toàn ngành và y tế cũng không ngoại lệ. Chuyển đổi số trong ngành y tế giúp đổi mới trong các thiết bị y tế, khả năng kết nối của chúng cũng như cải thiện chẩn đoán và cải tiến dược phẩm.

chuyển đổi số trong ngành y tế

Mặc dù chuyển đổi số đang được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm vẫn đang bị chậm hơn nhiều ngành nghề khác khi thực hiện các chiến lược chuyển đổi số. Trên thực tế, chỉ có 7% các công ty y tế và dược phẩm cho biết họ đã chuyển sang kỹ thuật số, so với 15% các công ty trong các ngành khác.

Mặc dù vậy, thị trường chăm sóc sức khỏe là rất lớn và liên tục được đầu tư. Do đó, vẫn còn thời gian để các doanh nghiệp, cơ sở y tế tìm hiểu rõ hơn về công nghệ chuyển đổi số và ứng dụng nó hiệu quả hơn và hoạt động y tế.

Nhờ công nghệ, bệnh nhân được điều trị tốt hơn với các công cụ thực tế ảo, thiết bị y tế có thể đeo được, telehealth và công nghệ di động 5G. Mặt khác, các bác sĩ có thể hợp lý hóa quy trình làm việc của họ bằng cách sử dụng các hệ thống hỗ trợ trí tuệ nhân tạo.

Dưới đây là cái nhìn rõ hơn về tình hình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào năm 2020

Xem thêm: Chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm

Sự gia tăng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu (tại sao bệnh nhân muốn được chăm sóc sức khỏe theo lịch trình riêng của họ)

Sự gia tăng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu (tại sao bệnh nhân muốn được chăm sóc sức khỏe theo lịch trình riêng của họ)

Bệnh nhân ngày càng quen thuộc với hình thức khám bệnh theo yêu cầu

Ngày nay, mọi người đều khá quen thuộc với các dịch vụ cá nhân hóa theo yêu cầu. Ngành y tế cũng vậy. Nhắc đến ‘theo yêu cầu’, chúng ta sẽ nghĩ đến những người tiêu dùng muốn mọi thứ theo ý họ, vào thời gian của họ và ở bất cứ đâu. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang bước vào kỷ nguyên đổi mới kỹ thuật số, khi bệnh nhân tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu vì lịch trình bận rộn của họ. Và di động đặc biệt trở nên quan trọng hơn khi xem xét tiếp thị nội dung.

Theo DMN3 , người tiêu dùng truy cập trực tuyến để lấy thông tin y tế vì những lý do sau:

  • 47% bác sĩ nghiên cứu
  • 38% bệnh viện nghiên cứu và cơ sở y tế
  • 77% đặt lịch hẹn khám bệnh

Các công ty như Nomad Health – một thị trường trực tuyến liên kết trực tiếp các bác sĩ với các cơ sở y tế để làm việc ngắn hạn – đang giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu cho khách hàng trong những trường hợp cụ thể phù hợp với khả năng, chuyên môn và lịch trình của họ. Nói cách khác, chính các bác sĩ trở thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thay đổi của bệnh nhân, một lợi ích khác của chuyển đổi số trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Sự phát triển của thiết bị y tế di động

Sự phát triển của thiết bị y tế di động

Cảm biến nhịp tim được tích hợp trong đồng hồ thông minh hiện nay

Một xu hướng khác của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là chúng ta có thể chủ động theo dõi và thu thập dữ liệu sức khỏe của chính mình từ các thiết bị y tế di động, bao gồm cả công nghệ/thiết bị đeo.

Trước đây, hầu hết bệnh nhân hài lòng với việc khám sức khỏe mỗi năm một lần và chỉ đến gặp bác sĩ khi có vấn đề. Nhưng trong thời đại kỹ thuật số, bệnh nhân đang tập trung vào việc phòng ngừa và duy trì, đồng thời yêu cầu thông tin về sức khỏe của họ được cập nhật thường xuyên hơn.

Do đó, các công ty chăm sóc sức khỏe đang tích cực đầu tư vào các thiết bị công nghệ có thể đeo được để người dùng có thể thuận tiện khi mang theo bên người. Từ đó giúp người bệnh theo dõi, cập nhật những thông tin về sức khỏe hoặc những nguy cơ có khả năng xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Theo một báo cáo gần đây, thị trường thiết bị y tế đeo (di động) được dự kiến ​​sẽ đạt hơn 27 triệu đô la vào năm 2023, một bước nhảy ngoạn mục so với gần 8 triệu đô la trong năm 2017.

Một số thiết bị phổ biến nhất bao gồm:

  • Cảm biến nhịp tim
  • Máy theo dõi bài tập
  • Máy đo mồ hôi – dùng cho bệnh nhân tiểu đường để theo dõi lượng đường trong máu.
  • Máy đo oxy – theo dõi lượng oxy trong máu, và thường được sử dụng bởi những bệnh nhân bị bệnh hô hấp như COPD hoặc hen suyễn.

Lợi ích cho các công ty chăm sóc sức khỏe khi đầu tư vào những sản phẩm này:

  • Cá nhân hóa trải nghiệm chăm sóc sức khỏe – thiết bị y tế mang lại cho bệnh nhân cảm giác làm chủ trong quá trình cải thiện sức khỏe của họ.
  • Định giá bảo hiểm đúng mục tiêu – thông tin thu được từ các thiết bị theo dõi sức khỏe đeo có thể giúp các nhà bảo hiểm đánh giá chính xác hơn rủi ro bệnh tật của bệnh nhân.
  • Cung cấp các ưu đãi về bảo hiểm – nếu bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng ngừa để cải thiện sức khỏe của họ có thể nhận được phí bảo hiểm thấp hơn.

Những điều kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo

Những điều kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo

Robot chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới y tế và các công ty trong ngành đang mong muốn đầu tư hàng triệu USD vào nó. Thị trường công cụ chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi AI dự kiến ​​sẽ vượt 34 tỷ đô la vào năm 2025, có nghĩa là công nghệ này sẽ định hình hầu hết các khía cạnh của ngành.

Đối với hầu hết các bệnh nhân, AI trong y học gợi nhớ đến robot y tá được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản và hiện nay đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Những phiên bản robot mới thậm chí còn được thiết kế để hỗ trợ các y tá con người thực hiện các công việc thường ngày như lấy và dự trữ vật tư.

Chatbots và trợ lý y tế ảo là một công nghệ dựa trên AI khác mà bệnh nhân đang trở nên quen thuộc. Chatbots có thể đảm nhiệm vô số vai trò từ đại diện dịch vụ khách hàng đến các công cụ chẩn đoán và thậm chí là nhà trị liệu . Tính linh hoạt của chúng đang được chuyển thành các khoản đầu tư lớn. Thị trường chatbots chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 314,3 triệu đô la vào năm 2023 từ mức 122 triệu đô la vào năm 2018.

Nhưng sức mạnh thực sự của AI đang được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực chẩn đoán y học chính xác, hình ảnh y tế, khám phá thuốc và gen. Ví dụ, trước đây bệnh nhân ung thư từng được điều trị bằng phương pháp cắt cookie với tỷ lệ thất bại cao. Giờ đây, nhờ khả năng nhận dạng mẫu phức tạp của AI, những bệnh nhân này có quyền truy cập vào các liệu pháp cá nhân hóa phù hợp với cấu trúc gen và lối sống của họ.

Tóm lại, những gì mà các chương trình máy tính hỗ trợ AI làm cho ngành ung thư học là phân tích hàng nghìn hình ảnh bệnh lý của các bệnh ung thư khác nhau để đưa ra các chẩn đoán chính xác cao và dự đoán các kết hợp thuốc chống ung thư tốt nhất có thể. Và, trong chẩn đoán hình ảnh y tế, công nghệ này giúp các bác sĩ X quang phát hiện các chi tiết mà mắt thường của con người khó nhìn thấy được.

Ngoài ra, các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học hàng đầu đang sử dụng các thuật toán máy học để rút ngắn chu kỳ phát triển thuốc. Trên thực tế, những phát hiện gần đây cho thấy AI có thể cắt giảm thời gian phát hiện thuốc sớm hơn 4 năm so với mức trung bình của ngành và tiết kiệm chi phí 60%.

Blockchain và lời hứa về hồ sơ sức khỏe điện tử tốt hơn

Blockchain và lời hứa về hồ sơ sức khỏe điện tử tốt hơn

Blockchain được xem như một sổ tay kỹ thuật số ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân

Blockchain sẽ sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hồ sơ sức khỏe điện tử chính xác và an toàn. Blockchain được xem như một sổ cái kỹ thuật số hay một cơ sở dữ liệu máy tính cho phép ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân, đơn thuốc, tiền sử bệnh lý,… Nó giúp bác sĩ nắm rõ hơn về lịch sử khám chữa bệnh và các thông số về sức khỏe trong các giai đoạn từ đó đưa ra được hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn mà không cần phải thông qua một bên thứ ba.

Các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đã chứng minh tính hiệu quả của nó bằng cách đầu tư hàng triệu USD vào thị trường này. Theo một báo cáo gần đây, blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 890,5 triệu đô la vào năm 2023

Có thể bạn quan tâm: Thế nào là chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Có thể thấy rằng, chuyển đổi số đang mang lại những giá trị và cơ hội được khám chữa bệnh hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng hơn trước đây. Việc áp dụng chuyển đổi số vào ngành y tế là một hướng đi tất yếu mà bất kỳ một cơ sở chăm sóc sức khỏe nào cũng sẽ phải ứng dụng trong hiện tại và tương lai.

FSI – NHÀ CUNG CẤP GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
TOP 10 Doanh nghiệp Cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số
Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2020
TOP 10 Doanh nghiệp Cung cấp giải pháp Chính phủ số

Mục lục
Nhận thông tin
mới nhất từ FSI